Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
Bản tin SQC
Nhà máy SQC khởi động lại lò sản xuất xỉ Titan
15.02.2011

Sáng nay, 14/02/2011 lò sản xuất số 1 của Nhà máy Xỉ Titan thuộc Công ty Cổ phần Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC) đã hoạt động trở lại sau một thời gian dài chỉ sản xuất cầm chừng. Đây là tín hiệu vô cùng tích cực cho SQC nói riêng và ngành chế biến sâu titan nói chung.

nha-may-hoat-dong-lai-1

Trong năm 2010, SQC cùng nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực khai thác và chế biến sâu Titan gặp nhiều khó khăn, phải ngưng sản xuất hoặc chỉ sản xuất cầm chừng, sản phẩm làm ra không thể xuất đi được do mức thuế suất quá cao (15%). Tại cuộc họp báo hồi tháng 10/2010, bà Nguyễn Trần Triệu Thanh - Tổng Giám đốc SQC cho rằng: “Mức thuế suất 15% là quá cao, nếu thuế suất ở mức hợp lý, SQC sẽ phát huy được rất nhiều tiềm năng, không chỉ ở hoạt động sản xuất xỉ titan mà còn ở lĩnh vực tư vấn cho nhiều công ty khác ở Việt Nam muốn làm nhà máy chế biến titan, làm thầu EPC để thiết kế, xây dựng cung cấp thiết bị, giải pháp trọn gói nhà máy chế biến titan cho các công ty khác và thi công xây dựng”.

Trước tình hình đó, Vụ chính sách thuế đã gửi công văn đến các đơn vị thăm dò ý kiến có nên chăng giảm mức thuế suất thuế xuất khẩu titan xuống 10% và đã được thông qua. Ngay sau đó, toàn bộ xỉ titan thành phầm của SQC đã được xuất khẩu,. Trong quý III/2010, SQC đạt 38,82 tỷ đồng doanh thu, tăng 226,22% so với cùng kỳ năm 2009. Đáng chú ý là doanh thu xuất khẩu của SQC đạt 11,94 tỷ đồng, chiếm 30,76% doanh thu thuần.

Trong văn bản “Giải trình nguyên nhân biến động kinh doanh” (kèm theo BCTC quý IV/2010) SQC cho rằng mức thuế 10% vẫn còn cao so với giá trị gia tăng mà sản phảm xỉ mang lại. Hiện nay Bộ tài nguyên môi trường, Bộ công thương, Hiệp hội titan… đều đang đề xuất mức thuế xuất khầu áp dụng đối với mặt hàng này là 3% vì đây là sản phẩm có giá trị cao. Nếu mức thuế 3% được thông qua thì doanh nghiệp sẽ tháo gỡ được các khó khăn cũng như có niềm tin để đầu tư khai thác và chế biến sâu quặng titan.

Sau khi khởi động lại lò sản xuất số 1, ngày 26/02/2011 SQC sẽ tiếp tục khởi động lại lò sản xuất số 2với niềm tin và mong muốn sớm trở thành một nhà máy khai thác và chế biến sâu titan hàng đầu Việt Nam - một nhà máy hiện đại, thân thiện với mối trường, tạo ra công ăn việc làm cho hàng trăm lao động, góp phần vào phát triển kinh tế địa phương và kinh tế quốc gia, đặc biệt hơn nữa là góp phần chống chảy máu tài nguyên khi mà hiện nay nhiều doanh nghiệp đã và đang khai thác, xuất khẩu titan thô tràn lan với giá vô cùng rẻ mạt.

SQC là thành viên Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn (SGI), thành viên của Hiệp hội Titan thế giới ITA (International Titanium Associate) được thành lập năm 2006, với các ngành nghề chính là: Khai thác, chế biến quặng Titan và các sản phẩm từ quặng Titan; Xây dựng và chuyển giao công nghệ; Đầu tư, xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng Cụm Công nghiệp Chế biến sâu Titan… Tháng 7/2009, Nhà máy sản xuất Xỉ Titan của SQC chính thức đi vào hoạt động với tổng vốn đầu tư 1.000 tỷ đồng, trong đó giai đoạn 1 là 500 tỉ đồng, trên tổng diện tích 10 ha. Hiện nay, các sản phẩm chính của SQC bao gồm: Quặng thô khai thác tại các mỏ có hàm lượng TiO2 30% - 40%; Zircon, Rutile; Quặng tinh với hàm lượng TiO2 52%; Xỉ Titan với hàm lượng TiO2 đến 93%. Tháng 12/2009 cổ phiếu SQC chính thức được giao dịch trên Sở Giao dịch chứng khoàn Hà Nội (HNX).

Lê Sen

 
Các tin khác
Trao tặng trường mần non cho xã Mỹ Thành
3 lò luyện xỉ SQC đồng loạt hoạt động
SQC chính thức vận hành lò luyện xỉ thứ 3
SQC lọt vào Top 1.000 Doanh nghiệp đóng thuế thu nhật cao nhất cả nước
Xuất khẩu tinh quặng Ilmenite
Tập đoàn mẹ của Airbus...
SQC tài trợ mổ tim cho bé Vinh
SQC hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung
Thông báo tuyển dụng vị trí giám đốc kinh doanh
SGI chia sẻ khó khăn cùng nhân dân vùng lũ Quảng Bình
SQC họp báo về nghị quyết của Hội đồng quản trị
SQC xin ý kiến UBCKNN về các vấn đề liên quan đến cổ phiếu SQC
Top 1.000 DN đóng TTNDN lớn nhất Việt Nam năm 2010
Báo cáo tài chính 06 tháng đầu năm 2010
Đại hội Cổ Đông thường niên 2010
Chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty CP Bóng Đá SQC Bình Định
Hoa đã nở trên trảng cát này
SQC đón tiếp Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Canada
SQC - Lực đẩy của HNX
Cổ phiếu của các đơn vị thành viên SGI đồng loạt tăng điểm mạnh
Cổ phiếu SQC tiếp tục có giá trị lớn nhất HNX
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm Nhà máy xỉ Titan SQC
SQC đạt 25,76 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2009
SQC - Liều dopping cho HNX
SQC viết tiếp chuỗi tăng thẳng đứng
SQC - Bình Định đăng quang ngôi vị vô địch
Các cổ phiếu của Tập đoàn SGI tiếp tục tăng giá mạnh
SQC khai trương phiên giao dịch đầu tiên trên HNX
Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn với KBC và SQC
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thăm Nhà máy xỉ Titan SQC
Ra mắt đội bóng đá SQC - Bình Định
SQC niêm yết 100 triệu cổ phiếu tại HNX
Ông Đặng Thành Tâm và giấc mơ TOÀN CẦU HÓA
Ông Trương Tấn Sang thăm Nhà máy Xỉ Titan
Phóng sự ảnh lễ khánh thành nhà máy xỉ titan
Khánh thành nhà máy xỉ Titan
88.5
94.6
82.4
0,1
600
Số liệu ngày 21/10/11

1-baocaotaichinh

1-thuvienmedia