Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
Bản tin SQC
SQC họp báo về nghị quyết của Hội đồng quản trị
12.10.2010
Ngày 11/10, tại Sở giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), Ban lãnh đạo SQC đã họp báo về Nghị quyết của Hội đồng quản trị SQC, nội dung xoay quanh các vấn đề liên quan đến tình hình sản xuất kinh doanh và cổ phiếu của Công ty.

Nghị quyết của Hội đồng quản trị SQC gửi UBCK Nhà nước và Sở giao dịch Chứng khoán gồm nội dung chính là xin ý kiến Đại hội đồng cổ đông về 3 vấn đề: thay đổi kế hoạch kinh doanh, rút niêm yết trên HNX và liên doanh với các đối tác nước ngoài. Cả ba vấn đề này, SQC đang xin ý kiến của Đại hội đồng cổ đông.

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Trần Triệu Thanh - Tổng Giám đốc SQC đã trình bày và trả lời một số vấn đề quan trọng mà báo giới quan tâm.

sqc_hop_bao_hinh_2

Toàn cảnh buổi họp báo

Về vấn đề hoạt động sản xuất của SQC

Liên quan tới câu hỏi của SQC có ngừng sản xuất hay không và ảnh hưởng của vấn đề này tới hoạt động Công ty, bà Triệu Thanh cho biết:

“Công ty có nhiều hoạt động, nhiều công đoạn, trong đó sản xuất xỉ titan là công đoạn cuối cùng. Tất cả công đoạn khác, SQC vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Công ty chỉ ngừng giai đoạn này vì giai đoạn này thực sự là chế biến sâu, chiếm nhiều vốn, chi phí và nhân công, tất cả vốn hầu như đều tập trung vào đây.

Việc tạm ngừng và sản xuất cầm chừng công đoạn sản xuất xỉ titan hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến kết quả lợi nhuận của Công ty. Nếu không tạm ngừng công đoạn này thì có thể lỗ to hơn, mà nguyên nhân chính là chính sách thuế rất bất cập.

Việc sản xuất cầm chừng bắt đầu từ tháng 7/2010 và sẽ ngừng hẳn công đoạn sản xuất xỉ đến quý 1 năm 2011. Vì khả năng thay đổi thuế trong năm 2010 khó xảy ra. Kho hàng của Công ty cũng không còn chỗ chứa, kể cả sản xuất cầm chừng”.

Về vấn đề thuế suất

Tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Trần Triệu Thanh đã nêu ra những khó khăn đặc biệt liên quan tới thuế suất mà Công ty đang phải đối mặt.

Theo thông lệ quốc tế, nguyên tắc thuế đánh sau chế biến tính trên 1 đơn vị khoáng sản thô sẽ bằng hoặc cao hơn rất ít so với xuất thô. Nhưng ở nước ta hiện nay, thuế tính trên một đơn vị quặng lại cao gấp nhiều lần so với xuất thô. Xỉ titan từ 82% đến 92% có cùng chung mức thuế 15%. Đây là vấn đề vô lý và bất cập, vì giá trị gia tăng cao hơn, thì thuế phải thấp hơn mới hợp lý.

Với mức thuế suất cao như vậy, việc chế biến sâu xỉ titan hàm lượng 92% của SQC sẽ không đem lại lợi nhuận, thậm chí gây lỗ. Vấn đề thuế suất trực tiếp ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất cũng như tới hoạt động niêm yết của Công ty trên sàn chứng khoán.

Trả lời câu hỏi về việc SQC đã bao nhiêu lần gửi văn bản tới Bộ Tài chính về việc giảm lãi suất, bà Triệu Thanh cho biết:

“Tại thời điểm chúng tôi bắt tay vào xây dựng Nhà máy, Nhà nước và các cơ quan chức năng đều kêu gọi chế biến sâu, đừng sản xuất thô. Khi đó, sản phẩm xỉ titan chưa có trong danh mục xuất khẩu của Việt Nam nên chưa có mức thuế suất này. Chúng tôi tin rằng thuế suất chỉ từ 0 - 3% là tối đa. Nhưng Bộ Tài chính lại đưa văn bản với thuế suất đầu tiên là 18% và hiện nay giảm xuống 15%. SQC không trực tiếp gửi văn bản tới Bộ tài chính mà thông qua con đường của Hiệp hội Titan, Bộ Công thương và Bộ Tài nguyên môi trường để theo đúng trình tự”.

Đại diện của SQC cũng cho rằng, khi thuế suất ở mức hợp lý, SQC sẽ phát huy được rất nhiều tiềm năng, không chỉ ở hoạt động sản xuất xỉ titan mà còn ở lĩnh vực tư vấn cho nhiều công ty khác ở Việt Nam muốn làm nhà máy chế biến titan, làm thầu EPC để thiết kế, xây dựng cung cấp thiết bị, giải pháp trọn gói nhà máy chế biến titan cho các công ty khác và thi công xây dựng.

Về cổ phiếu SQC trên HNX

Thứ nhất, trả lời câu hỏi về thời gian SQC ngừng giao dịch cổ phiếu trên HNX, bà Triệu Thanh cho biết sẽ phụ thuộc vào quyết định của Đại hội đồng cổ đông.

Thứ hai, về việc SQC có vi phạm công bố thông tin hay không, bà cũng khẳng định: “SQC sẵn sàng nhận phạt nếu có lỗi và chủ động làm việc để nhận phạt nếu sai. Do nhận thức không phải ai cũng giống nhau nên đôi khi vô tình vi phạm mà không biết. SQC xin tiếp thu để hoạt động ngày càng hoàn chỉnh hơn”.

Ngoài ra, về quyền lợi của nhà đầu tư, nếu ai muốn thoái vốn khỏi SQC, Công ty sẽ giải quyết bằng cách mua lại theo hình thức khớp lệnh, giao dịch thỏa thuận dùng làm cổ phiếu quỹ.

Dưới đây là toàn văn Công văn SQC gửi đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, Ban Thanh tra Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội. (Xem công văn)

Huyền Lê

 
Các tin khác
Trao tặng trường mần non cho xã Mỹ Thành
3 lò luyện xỉ SQC đồng loạt hoạt động
SQC chính thức vận hành lò luyện xỉ thứ 3
SQC lọt vào Top 1.000 Doanh nghiệp đóng thuế thu nhật cao nhất cả nước
Xuất khẩu tinh quặng Ilmenite
Tập đoàn mẹ của Airbus...
SQC tài trợ mổ tim cho bé Vinh
Nhà máy SQC khởi động lại lò sản xuất xỉ Titan
SQC hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung
Thông báo tuyển dụng vị trí giám đốc kinh doanh
SGI chia sẻ khó khăn cùng nhân dân vùng lũ Quảng Bình
SQC xin ý kiến UBCKNN về các vấn đề liên quan đến cổ phiếu SQC
Top 1.000 DN đóng TTNDN lớn nhất Việt Nam năm 2010
Báo cáo tài chính 06 tháng đầu năm 2010
Đại hội Cổ Đông thường niên 2010
Chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty CP Bóng Đá SQC Bình Định
Hoa đã nở trên trảng cát này
SQC đón tiếp Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Canada
SQC - Lực đẩy của HNX
Cổ phiếu của các đơn vị thành viên SGI đồng loạt tăng điểm mạnh
Cổ phiếu SQC tiếp tục có giá trị lớn nhất HNX
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm Nhà máy xỉ Titan SQC
SQC đạt 25,76 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2009
SQC - Liều dopping cho HNX
SQC viết tiếp chuỗi tăng thẳng đứng
SQC - Bình Định đăng quang ngôi vị vô địch
Các cổ phiếu của Tập đoàn SGI tiếp tục tăng giá mạnh
SQC khai trương phiên giao dịch đầu tiên trên HNX
Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn với KBC và SQC
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thăm Nhà máy xỉ Titan SQC
Ra mắt đội bóng đá SQC - Bình Định
SQC niêm yết 100 triệu cổ phiếu tại HNX
Ông Đặng Thành Tâm và giấc mơ TOÀN CẦU HÓA
Ông Trương Tấn Sang thăm Nhà máy Xỉ Titan
Phóng sự ảnh lễ khánh thành nhà máy xỉ titan
Khánh thành nhà máy xỉ Titan
88.5
94.6
82.4
0,1
600
Số liệu ngày 21/10/11

1-baocaotaichinh

1-thuvienmedia