Vietnamese-VNEnglish (United Kingdom)
Bản tin SQC
Hoa đã nở trên trảng cát này
30.03.2010

Tôi đắm mình trong một trải nghiệm mới, nhớ lại câu nói vô tình của ai đó "cái gì tốt cho con người thì tốt cho công ty".

Theo chân đoàn phóng sự của HTV làm chương trình về nhà máy xỉ Titan tại Công ty CP Khoáng sản Sài Gòn - Quy Nhơn (SQC, thành viên của Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn - SGI), đơn vị hàng đầu Việt Nam về khai khoáng với quy mô và công nghệ khai thác xử lý hiện đại bậc nhất, tôi thật sự ngỡ ngàng. Hình dung về một nhà máy màu xỉ lạnh lùng với những ống khói ngùn ngụt, với sức nóng lò luyện gang thép, tôi ái ngại cho môi trường của một vùng sơn thủy còn hoang sơ…

Tôi không dùng từ "quy mô", "hoành tráng", "hiện đại" để nói về SQC, cho dù thực tế là nó quy mô hoành tráng, hiện đại hơn những gì tôi nghĩ. Bởi không phải lẽ tự nhiên mà bao nhiêu quan khách chính phủ, các ban ngành địa phương, bao nhiêu báo chí trong nước và nước ngoài đã không tiếc lời ca ngợi.

Nhà máy không cột khói

Tôi cảm nhận ở đây sự trong lành - một cảm giác hiếm có ở bất kỳ một nhà máy nào khác.Đi dọc những con đường được trồng đầy hoa rực rỡ, tôi đi tìm những "cột khói" mà… chưng hửng. Phải nói lần đầu tiên tôi nhìn thấy một nhà máy không có hình ảnh nhữngcột khói chĩa thẳng lên trời. Theo "hướng dẫn viên" của SQC tôi được biết quy trình xử lý chất thải ở đây là một chu trình tuần hoàn khép kín, toàn bộ khói bụi, chất thải được hút vào ống hút khí thải, điều đáng nói ở đây là ống hút khí thải dốc ngựơc xuống đất, đẩy chất thải vào các bao tải để sẵn chứ không nhả bụi vào không gian như hình ảnh quen thuộc mà chúng ta thừơng gặp. Số khí bụi này sẽ đựơc tái sử dụng trong quá trình luyện quặng ở những lần tiếp theo, có lẽ nhờ đó mà không khí ở đây hoàn toàn thoải mái, không ngột ngạt như ta vẫn hình dung.

"Cái gì tốt cho con người thì tốt cho Công ty"

Một ngày đi và chứng kiến những gương mặt thanh niên tuấn tú làm việc hăng say hồ hởi, đầy nhiệt huyết, cùng ăn cơm với các anh chị cán bộ công nhân viên SQC, được nghe những câu chuyện thú vị, lãng mạn đầy tình người, ghé thăm khu nhà nghỉ được SQC xây dựng hoành tráng, tiện nghi, sạch đẹp… cho các CB-NV, để cảm nhận được giây phút thanh bình yên ả sau những giờ hăng say với công việc… tôi đắm mình trong một trải nghiệm mới, nhớ lại câu nói vô tình của ai đó "cái gì tốt cho con người thì tốt cho công ty". Không hiểu sao tôi cứ tin rằng, Ban Lãnh đạo SQC, mà cụ thể là Tổng Giám đốc Nguyễn Trần Triệu Thanh khi bắt tay vào triển khai dự án Nhà máy với trăm công ngàn việc sẽ không có nhiều thời gian để nghĩ nhiều tới những khái niệm có vẻ bóng bẩy đó, có lẽ với họ, là làm tất cả những gì cần phải làm cho mảnh đất còn cằn cỗi này được trù phú hơn, mang đến một cuộc sống tốt đẹp hơn cho con người nơi đây, viết tên ngành khai thác và chế biến sâu Titan của Việt Nam trên bản đồ khai khoáng thế giới, đóng góp nhiều hơn nữa cho sự nghiệp công nghiệp hóa đất nước… tất cả xuất phát từ bản năng con người cùng với khát vọng được công hiến và được chinh phục.

SQC đã làm được điều đó, đến nỗi, các anh chị của đoàn làm phóng sự đã phải thốt lên vui rằng: thế này thì phải gọi là resort (khu nghỉ mát) Xỉ Titan rồi.

20100326b-1

Lối đi bên trong khuôn viên Nhà máy - Hoa tươi khoe sắc

Ngắm nhìn "resort" Titan tươi sắc, lấp lánh trong nắng chiều, định kiến về một một Nhà máy với những cột khói nhả mù mịt vào thiên nhiên trong tôi không còn nữa. Chỉ còn lại ấn tượng về một nhà máy xinh đẹp, về những con người tri thức và đầy nhiệt huyết, về tình người nồng hậu, SQC như một bông hoa nở rực rỡ trên trảng cát trắng cằn cỗi, dựa mình vào núi mà tỏa hương bay xa…

 
Các tin khác
Trao tặng trường mần non cho xã Mỹ Thành
3 lò luyện xỉ SQC đồng loạt hoạt động
SQC chính thức vận hành lò luyện xỉ thứ 3
SQC lọt vào Top 1.000 Doanh nghiệp đóng thuế thu nhật cao nhất cả nước
Xuất khẩu tinh quặng Ilmenite
Tập đoàn mẹ của Airbus...
SQC tài trợ mổ tim cho bé Vinh
Nhà máy SQC khởi động lại lò sản xuất xỉ Titan
SQC hướng về đồng bào lũ lụt miền Trung
Thông báo tuyển dụng vị trí giám đốc kinh doanh
SGI chia sẻ khó khăn cùng nhân dân vùng lũ Quảng Bình
SQC họp báo về nghị quyết của Hội đồng quản trị
SQC xin ý kiến UBCKNN về các vấn đề liên quan đến cổ phiếu SQC
Top 1.000 DN đóng TTNDN lớn nhất Việt Nam năm 2010
Báo cáo tài chính 06 tháng đầu năm 2010
Đại hội Cổ Đông thường niên 2010
Chuyển nhượng toàn bộ vốn góp tại công ty CP Bóng Đá SQC Bình Định
SQC đón tiếp Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ, Pháp, Úc, Canada
SQC - Lực đẩy của HNX
Cổ phiếu của các đơn vị thành viên SGI đồng loạt tăng điểm mạnh
Cổ phiếu SQC tiếp tục có giá trị lớn nhất HNX
Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đến thăm Nhà máy xỉ Titan SQC
SQC đạt 25,76 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế trong năm 2009
SQC - Liều dopping cho HNX
SQC viết tiếp chuỗi tăng thẳng đứng
SQC - Bình Định đăng quang ngôi vị vô địch
Các cổ phiếu của Tập đoàn SGI tiếp tục tăng giá mạnh
SQC khai trương phiên giao dịch đầu tiên trên HNX
Nhiều cơ hội đầu tư hấp dẫn với KBC và SQC
Bộ trưởng Phạm Khôi Nguyên thăm Nhà máy xỉ Titan SQC
Ra mắt đội bóng đá SQC - Bình Định
SQC niêm yết 100 triệu cổ phiếu tại HNX
Ông Đặng Thành Tâm và giấc mơ TOÀN CẦU HÓA
Ông Trương Tấn Sang thăm Nhà máy Xỉ Titan
Phóng sự ảnh lễ khánh thành nhà máy xỉ titan
Khánh thành nhà máy xỉ Titan
88.5
94.6
82.4
0,1
600
Số liệu ngày 21/10/11

1-baocaotaichinh

1-thuvienmedia